SỬ DỤNG NHÀ CHUNG CƯ LÀM TRỤ SỞ CÔNG TY

  • 14/04/2022 00:21
  • 866

Sau đây An Tín sẽ liệt kê các loại nhà chung cư với tên gọi khác nhau dưới đây có thể đăng ký giấy phép kinh doanh.

Hiện nay nhà nước nghiêm cấm việc sử dụng bất động sản sai mục đích. Cho nên, khu vực để ở và khu vực kinh doanh phải được tách biệt với nhau.

1/NHÀ CHUNG CƯ CÓ MỤC ĐÍCH KINH DOANH ?

Shophouse là gì ? Có thể dùng Shophouse để đăng ký giấy phép kinh doanh hay không ?

Shophouse là hình thức nhà ở phong cách mới (nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh) đang phát triển và tạo nên một xu hướng đầu tư mới trên thị trường BĐS tại Việt Nam.

Khái niệm về Shophouse

Hình thức kinh doanh shophouse khá phổ biến và xuất hiện trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng vậy. Hầu hết mọi dự án BĐS đều xây dựng khu tổ hợp gồm những shophouse với thiết kế đẹp mắt và sang trọng đặt ở những vị trí vàng nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Con người biết đến khái niệm Shophouse từ những năm 50 của thế kỷ XIX. Shophouse còn có những cái tên khác nhau như: căn hộ kinh doanh hay nhà phố thương mại,…Về cơ bản, shophouse chính là một căn hộ, nhà ở được sử dụng vừa làm nhà ở vừa làm nơi kinh doanh dịch vụ và sản phẩm. Thông thường, shophouse sẽ được xây dựng và thiết kế liền kề với nhau tạo thành một dãy phố kinh doanh thương mại sầm uất.

Nhà phố thương mại là gì ?

Một ngôi nhà phố thương mại hay căn hộ kinh doanh là một loại kiến trúc nhà ở thường thấy tại các đô thị ở khu vực Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc. Nhà phố thương mại thường cao từ hai đến ba tầng, trong đó tầng trệt dùng để buôn bán, mở cửa hàng, còn các tầng trên dùng làm nơi ở cho gia chủ. Phong cách nhà ở đa dụng này có dấu ấn lịch sử từ thời các đô thị cổ ở khu vực Đông Nam Á.

Căn hộ văn phòng officetel là gì? Căn hộ văn phòng kết hợp khách sạn ?

Officetel là tên gọi kết hợp của OfficeHotel, đây là mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn. Đây là loại hình căn hộ đa năng với công năng sử dụng vừa để ở vừa làm văn phòng, diện tích thường thấy 30m2–50m2, một số dự án có diện tích căn hộ officetel lớn hơn.

Officetel  là một tòa nhà đa năng với các đơn vị dân cư và thương mại. Đây là một loại căn hộ studio hoặc căn hộ studio. Một văn phòng được thiết kế để trở thành một tòa nhà khép kín một phần, sao cho cư dân của nó có thể sống và làm việc trong cùng tòa nhà, giảm thiểu thời gian đi lại.

Ưu điểm của Officetel

Diện tích căn hộ Officetel không lớn, nên giá rẻ hơn so với căn hộ bình thường, cũng như loại hình văn phòng khác.

Có lối vào và sảnh thang máy riêng biệt, thuận tiện cho các công ty.

Có khu vực tiếp tân riêng cũng như khả năng treo biển tên công ty trên khu vực tiếp tân.

Có thể sử dụng địa chỉ căn hộ để đăng ký giấy phép kinh doanh.

Sử dụng tiện nghi thoải mái trong các tòa nhà và khu dân cư.

Tích hợp nhiều chức năng như văn phòng, nhà ở

Có lãi suất đầu tư cao hơn các loại căn hộ khác.

Nhược điểm của Officetel:

Diện tích nhỏ nên phù hợp cho các loại hình công ty nhỏ hoặc gia đình nhỏ.

Thời hạn sử dụng chỉ 50 năm, sau giai đoạn này, chủ sở hữu phải nộp đơn xin gia hạn.

Chi phí quản lý cao hơn các căn hộ bình thường.

Không phải là nơi cư trú, điều này có nghĩa là căn hộ không thể được đăng ký cư trú vĩnh viễn mà chỉ là nơi cư trú tạm thời.

2/ĐĂNG KÝ GIẤY PHÉP KINH DOANH SHOPHOUSE, NHÀ PHỐ THƯƠNG MẠI, OFFICETEL

Những tòa nhà chung cư cao tầng mọc lên ngày càng nhiều, nhiều người chọn cho mình một căn phòng chung cư làm nơi ở, và cũng muốn dùng để kinh doanh. Với điều kiện an ninh tốt, và nằm ở thành phố dễ tìm, nhưng liệu nhà chung cư có được làm địa điểm kinh doanh?

Theo như các quy định trước đây thì việc sử dụng căn hộ chung cư là chỉ “để ở”, không được sử dụng vào mục đích kinh doanh dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, hiện nay, phạm vi sử dụng nhà chung cư đã được mở rộng, bên cạnh mục đích để ở, nhà chung cư còn có thể được sử dụng để làm văn phòng, dịch vụ, thương mại nếu thuộc trường hợp nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp.

 

Cụ thể, Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 như sau: “Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.”

Theo đó, nhà chung cư gồm 02 loại là: nhà chung cư có mục đích để ởnhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp.

+ Nhà chung cư có mục đích để ở là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở.

+ Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

(Theo Khoản 4 và 5 Điều 3 của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 25/11/2014)

Doanh nghiệp có thể xuất trình giấy tờ chứng minh địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp không phải là “căn hộ chung cư” khi thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp là bản sao y có chứng thực của một trong các giấy tờ sau:

1/ Quyết định phê duyệt dự án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Bộ Xây dựng, Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân quận, huyện) có ghi chi tiết trụ sở mà doanh nghiệp đăng ký không thuộc căn hộ chung cư.

2/ Giấy xác nhận của Chủ đầu tư dự án về việc địa chỉ trụ sở doanh nghiệp dự định đăng ký không thuộc căn hộ chung cư.

3/ Giấy xác nhận của Ban Quản trị chung cư về việc địa chỉ trụ sở doanh nghiệp dự định đăng ký không thuộc căn hộ chung cư.

4/ Hợp đồng chuyển nhượng có nội dung thể hiện địa chỉ trụ sở doanh nghiệp dự định đăng ký không thuộc căn hộ chung cư.

5/ Hợp đồng thuê trụ sở có nội dung thể hiện địa chỉ trụ sở doanh nghiệp dự định đăng ký không thuộc căn hộ chung cư.

6/ Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có nội dung thể hiện địa chỉ trụ sở doanh nghiệp dự định đăng ký không thuộc căn hộ chung cư

Như vậy, nếu tổ chức, cá nhân muốn lấy địa chỉ nhà chung cư của mình để làm địa điểm kinh doanh thì cần xác định rõ là nhà chung cư của mình thuộc loại nào (nhà chung cư có mục đích để ở hay có mục đích sử dụng hỗn hợp). Vì chỉ khi là nhà chung cư có mục đích hỗn hợp thì mới có thể sử dụng để làm địa điểm kinh doanh.

Trong trường hợp này, tổ chức, cá nhân cần xuất trình các tài liệu chứng minh nhà chung cư mà mình đang sử dụng là “nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp” để được Phòng đăng ký kinh doanh xem xét chấp nhận hồ sơ. Ngoài ra, còn bổ sung thêm các hồ sơ giấy tờ sau: hợp đồng thuê nhà hoặc bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ …

Nguồn: Tổng hợp NET

Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp Kế Toán Sài Gòn An Tín

DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP (GPKD)

Uy Tín - Nhanh Chóng - Chất Lượng tại Sài Gòn

Giao nhận hồ sơ tận nơi.

 

Tư vấn 24/7 - Hỗ trợ hết mình và nhiệt tình

Chất lượng và thành công của dịch vụ chúng tôi phụ thuộc vào sự hài lòng của các bạn

 

 

 

Bình luận